Logo
08/23/2015

Sếp mới của Google được mệnh dành là cuốn “bách khoa toàn thư”

Pichai, 43 tuổi, Giám đốc điều hành mới của Google sở dĩ được mệnh danh là cuốn “bách khoa toàn thư” về các sản phẩm và lĩnh vực hoạt động của Google .

Google vừa công bố chương trình tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử của hãng. Theo đó, gã khổng lồ ngành công nghệ sẽ chính thức trở thành công ty con của một công ty mới mang tên Alphabet. Nhà đồng sáng lập Larry Page sẽ thôi đảm nhận vai trò CEO Google và chuyển sang nắm giữ vị trí CEO của Alphabet.
 
Sundar Pichai, người phụ trách hàng loạt các sản phẩm chủ chốt của Google sẽ trở thành tân Giám đốc điều hành của hãng này. Điều này không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích cách đây vài năm. Và với tài năng của Pichai, ông đã thực sự trở thành vua mới của Google. 
 
hh
 
Sinh năm 1972 tại thành phố Chennai (Ấn Độ), Sundar Pichai đã theo học tại viện công nghệ Kharagpur - một trong những học viện danh giá hàng đầu Ấn Độ. Sau đó ông sang Mỹ, nhận 2 bằng thạc sỹ tại đại học Stanford và Pennsylvania. Trước khi bắt đầu làm việc tại Google 11 năm trước, vị CEO gốc Ấn này đã thử sức tại Applied Materials, một công ty sản xuất chất bán dẫn và vị trí tư vấn quản lý toàn cầu của McKinsey & Company.
 
Gia nhập Google vào năm 2004, Sundar Pichai được giao nhiệm vụ phụ trách những sản phẩm khá thông dụng vào thời điểm bấy giờ như Google ToolBar, bộ công cụ Google Gear và Google Pack... Tháng 9/2008, Sundar cùng nhóm phát triển đã cho ra mắt trình duyệt Chrome và nhanh chóng đánh bại những đối thủ sừng sỏ khác bấy giờ như Mozila Firefox, Opera, Internet Explorer. Tài năng của Sundar Pichai đã được Google công nhận khi đưa ông lên vị trí đứng đầu bộ phận phát triển Chrome.
Đảm nhiệm vị trí giám đốc bộ phận Chrome tại Google, Sundar Pichai tiếp tục phát triển hệ điều hành Chrome OS cho netbook và desktop vào năm 2009. Thăng tiến như "diều gặp gió", Sundar trở thành phó chủ tịch phụ trách Chrome và Google Apps năm 2012.
 
Năm 2013, Sundar Pichai nhận thêm trọng tách mới: lãnh đạo bộ phận phát triển nền tảng di động Android sau khi Andy Rubin - “cha đẻ” của nền tảng này rời Google.
 
Tài năng ấn tượng của Sundar Pichai tại Google khiến ông trở thành mục tiêu được Twitter săn đón. Dù được mời về làm giám đốc phụ trách sản phẩm tại Twitter - mạng xã hội lớn thứ 2 thế giới nhưng ông nhất quyết từ chối. Ngoài ra, Sundar cũng được nhắc đến như một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí CEO Microsoft sau khi Steve Baller tuyên bố từ chức tháng 8/2013. 
 
Sundar Pichai thường xuyên xuất hiện và giới thiệu về các sản phẩm mới của Google tại các sự kiện lớn như Google I/O.
 
Vai trò mới của Pichai sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức, đó là định hướng tương lai của Google, và đây chính là một trong những công việc khó nhất hiện nay trong làng công nghệ. 
 
Để đưa Google phát triển, Pichai phải làm được những việc như dịch chuyển cỗ máy sinh lời của Google từ máy tính để bàn sang thiết bị di động, cạnh tranh với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Amazon.com trong lĩnh vực thương mại điện tử và điện toán đám mây, cũng như với Facebook trong lĩnh vực mạng xã hội.
 
“Thách thức lúc này là làm thế nào để đuy trì được tăng trưởng doanh thu và cải thiện lợi nhuận trong bối cảnh tăng trưởng tìm kiếm giảm tốc”, nhà phân tích cấp cao Brian Weiser thuộc Pivotal Research Group LLC nhận xét. “Khi một công ty đã chiếm 90% thị trường, thì rất khó để công ty đó lớn thêm”.
Tuy nhiên với tài năng chuyên môn và khả năng lãnh đạo của Pichai, nhiều người tin rằng ông sẽ thành công. 
 
Không chỉ có tính cách mềm mỏng, hòa đồng, Sundar Pichai còn được biết đến là người dứt khoát, và khả năng đối ngoại giỏi. Chính ông là người giữ cho mỗi quan hệ giữa 2 gã khổng lồ Google và Samsung tốt đẹp như hiện nay sau rất nhiều tranh cãi, kiện tụng. Tuy nhiên, Sundar cũng sẵn sàng thể hiện quyền lực của Google khi cần thiết: "Tại CES 2014 ông đã nói với giám đốc sản phẩm di động của Samsung rằng, Google sẵn sàng rút lui khỏi quan hệ đối tác smartphone bất cứ lúc nào".
 
Nói về bí quyết sống và thay đổi bản thân Sundar Pichai chia sẻ: “Tôi tin rằng mỗi người chúng ta đều có động lực rõ ràng, nhưng mặt đất dưới chân luôn xê dịch và phát triển. Nếu bạn thích nghi và đi trước, bạn sẽ là người dẫn đầu. Còn nếu không, người khác sẽ vượt lên”. 
(Tổng hợp)
vinpearl